Cảm xúc sau một hành trình

comtinhnghia11Dưới cái nắng chói chang giữa trưa của miền đất Quảng, xe vẫn chạy mặc cho tuyến quốc lộ 1A hắt những luồng hơi nóng rát vào người, nhưng dưới cái nhiệt huyết của sức trẻ, lòng cống hiến nhiệt thành của thanh niên... mọi khó khăn dường như không còn là rào cản bước chân của mọi người!

 

     Dưới cái nắng chói chang giữa trưa của miền đất Quảng, xe vẫn chạy mặc cho tuyến quốc lộ 1A hắt những luồng hơi nóng rát vào người, nhưng dưới cái nhiệt huyết của sức trẻ, lòng cống hiến nhiệt thành của thanh niên... mọi khó khăn dường như không còn là rào cản bước chân của mọi người! Hai thành viên chủ chốt của CLB tình nguyện Trường Trung cấp Cảnh sát giao thông cùng hai đồng chí Phó bí thư của chi Đoàn K3S-MT1 và K3S-GT1 đang bon bon tiến về Thành phố Tam Kỳ- Quảng Nam điểm đến là bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam với nhiệm vụ được giao là báo cáo với lãnh đạo bệnh viện, Đoàn thanh niên bệnh viện về hoạt động từ thiện "Bữa sáng nghĩa tình" diễn ra vào ngày 23 tháng 08 theo kế hoạch số 01/KH – ĐTN/K3 – MT1 đã đề ra, nắm số lượng bệnh nhân và phát phiếu thông báo. Mọi công việc đang diễn ra đúng tiến độ theo dự trù của mọi người cộng với sự hợp tác nhiệt tình, ăn ý về phía bệnh viện đã làm cho công việc không chỉ thêm phần khẩn trương mà còn thêm không khí sôi nổi hơn, thúc dục hơn.

comtinhnghia0.ipg( Bác sĩ: Trần Giám lãnh đạo bệnh viện đang đọc và ký duyệt kế hoạch hoạt động từ thiện)

     Những tấm phiếu nhận suất ăn được chuyển đến tận tay người bệnh, thông qua sự hướng dẫn nhiệt tình của đồng chí Phúc (Phó bí thư Đoàn thanh niên bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) cùng đội ngũ y bác sự trực ban các khoa bệnh. Mỗi tấm phiếu trao đi, chúng tôi nhận lại được những lời cảm ơn, những nụ cười, những con mắt anh ánh, đon đả đầy thân thiện của người bệnh. Sự xuất hiện của "Những màu áo lính" cùng với hành động đầy thiết thực, chúng tôi thấy mình như đang gieo nên những niềm vui cho mỗi người bệnh qua cách mà mọi người đắp lại lòng nhiệt thành của chúng tôi! Mỗi thành viên đi phát phiếu đều có một cảm nhận riêng nhưng ắt hẳn ai cũng đang rất thích thú với công việc và nhiệm vụ được giao phó lần này! Ý thức được ý nghĩa to lớn của hoạt động từ thiện lần này, mỗi người đều đặt mình vào công việc với công suất "cực đại", những kỹ năng giao tiếp, những cung cách ứng xử với nhân dân mà chúng tôi được học ở trường đã được vận dụng một cách khéo léo, linh hoạt, hiệu quả, ghi được những điểm cộng lớn không chỉ ở người bệnh mà còn ở đội ngũ lãnh đạo, nhân viên bệnh viện làm công việc thêm phần suôn sẻ hơn, bước đầu thành công.

comtinhnghia
Đồng chí Phúc (bên phải) cùng các thành viên đi phát phiếu tại các khoa bệnh

     Mọi công việc đã hoàn thành bước đầu, số lượng suất ăn lần này sẽ đáp ứng cho 360 bệnh nhân đang nằm chữa trị tại các khoa ung bứu, nội tiết, tim mạch, khoa bỏng... của bệnh viện. Đây là lần thứ 2 làm việc với bệnh viện về hoạt động từ thiện nên thành viên của CLB tình nguyện thể hiện rất chuyên nghiệp, khoa học. Nhưng ngược lại đây là lần đầu tiên cán bộ Đoàn của hai chi đoàn tham gia hoạt động lớn nên có phần lạ lẫm, còn đôi chút rụt rè. Mọi công việc bước đầu hoàn thiện, chúng tôi rời bệnh viện về lại nhà đồng chí Thức (đội trưởng CLB tình nguyện) để làm tiếp những khâu chuẩn bị cho hoạt động ngày mai.

comtinhnghia1
(Đội phát phiếu chụp ảnh lưu niệm cùng Phó bí thư đoàn của bệnh viện)

     Những khâu chuẩn bị nguyên liệu, đi chợ, đặt sữa để chuẩn bị suất ăn cho hoạt động "Bữa sáng nghĩa tình" được đồng chí Thức phân công rất khoa học, bài bản, tiếng cười như rộn ràng cả một vùng quê! Đêm sập xuống thì đến lúc công việc càng được xúc tiến hơn, tiếng băm thịt, giã tỏi, nấu ăn, nhặt rau, không khí tấp nập, nhộn nhịp giống như có tiệc cỗ vậy!

comtinhnghia2

comtinhnghia3
(hình ảnh các hoạt động chuẩn bị)

     Khâu chuẩn bị nguyên liệu thô, sửa soạn dụng cụ, bao bì đựng, thái củ quả đã hoàn thành sớm nhờ sự đóng góp nhiệt tình của toàn thể thành viên tham gia cùng sự trợ giúp các cô hàng xóm gần nhà đồng chí Thức. Mọi người ăn tối, bữa ăn có sự đóng góp của 23 gương mặt nhưng không vì thế mà không khí loãng đi, ngược lại nó đầy ắp tình đồng chí đồng đội, hào khí cống hiến của sức trẻ, kết lại một ngày dài đầy vất vả!

comtinhnghia4

comtinhnghia5
(mọi người đang phân sữa ra bì đựng)

     Tất cả đều phải dậy từ 2h30' sáng để phụ nấu cháo, phân sữa theo suất như số lượng đã đặt ra. Lòng ai cũng đang háo hức, mường tượng ra không khí náo nhiệt sắp diễn ra vào sáng nay! Đúng 4h sáng, mọi công việc đã hoàn tất, mọi người kiểm tra lại lần cuối, thay quân phục và lên đường theo đúng lịch trình. Chiếc xe tải nhỏ 92C-00543 đèo 23 con người cùng 360 khẩu phần ăn tiến thẳng vào Tam Kỳ trong lúc phố xá vẫn chưa nguyên náo, đường còn thưa bóng người, khí trời mát rượi dội vào, cảm xúc như thăng hoa, lòng háo hức chờ đợi và cũng thầm cầu cho công việc suôn sẻ như dự tính!
     5h45' sáng, xe đến bệnh viện đúng theo kế hoạch, bệnh nhân đã đứng chờ đông dày bên hai phía hành lang. Cùng sự phối hợp với Đoàn thanh niên bệnh viện, công việc phát cháo và sữa cho bệnh nhân bắt đầu với bầu không khí hối hả, khẩn trương.... Mỗi suất quà phát đi, chúng tôi nhận lại những lời cảm ơn, cái bắt tay ấm áp, nụ cười trìu mến từ người bệnh làm cho mỗi đồng chí học viên làm tích cực hơn nữa, nhiệt tình hơn nữa. Những lời khen, lời cảm ơn đó còn cho chúng tôi thấy được tầm ý nghĩa của công việc mình đang làm, trọng trách mình được giao. Đây chính là cơ hội mà chúng tôi được cọ xát, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân thông qua hoạt động xã hội, nó không chỉ rèn luyện khả năng giao tiếp, khả năng ứng xử, nghĩa cử cao đẹp, mà còn nâng tầm phẩm chất đạo đức của người Đoàn viên là chiến sĩ CAND với quần chúng nhân dân. Hành trang là đây, kỉ niệm là đây... Không đâu khác, từ những hoạt động như thế này làm cho chúng tôi cảm thấy yêu ngành, yêu nghề hơn, muốn cống hiến hơn nữa, hơn nữa... đúng với lời Bác dạy "Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ"!

comtinhnghia6

comtinhnghia7

comtinhnghia8

comtinhnghia9

comtinhnghia10

comtinhnghia11
(Chụp ảnh lưu niệm cùng Đồng chí Bí thư và Phó bí thư đoàn bệnh viện)

     Kết thúc hoạt động thứ nhất, hoạt động thứ hai chúng tôi sẽ đến nhà em Đoàn Thị Ngọc, 15 tuổi, đang bị ung thư máu dòng tủy, trú tại thôn Duy Sơn 1, xã Trà Lý, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trao tặng số tiền 2.000.000đ để động viên và giúp đỡ em vượt qua bệnh tật. Hiện tại, em đang theo chữa trị tại bệnh viện Nhi-Phụ sản Đà Nẵng, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mẹ thuần nông, nhà lắm vất vả, là hộ nghèo của địa phương.... Em và gia đình đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của xã hội để em có cơ hội được chữa trị, sống mạnh khỏe và đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

comtinhnghia12


     Ngôi nhà liêu xiêu, nhỏ, tạm bợ, dột nát... nằm sát bên con đường làng chạy dài. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là cô bé đang tuổi mới lớn, nước da bỏng beo, xanh ngắt, đầu đã rụng hết tóc vì hậu quả của việc xạ trị, không khí trong nhà lạnh tẻ, thiếu sức sống nhưng em vẫn nở nụ cười hồn nhiên chào đón chúng tôi. Qua những câu chuyện mẹ em kể cùng những thông tin chúng tôi đã xác thực về bệnh tình của em từ trước làm cho mọi người ai nấy xúc động, nước mắt lưng tròng về cô bé đang tuổi ăn học lại phải chống chọi với căn bệnh quái ác này! Có thể số tiền được tích góp từ phần phụ cấp của chúng tôi không thấm thía vào đâu so với số tiền em cần để chữa trị, nhưng ít nhất nó là cả tấm lòng, chất chứa tình người cao cả. Em nhận nó trong sự vui mừng vì được xã hội quan tâm, em có thêm một chút động lực để đi tiếp quãng đường chống chọi với bệnh tật, đôi mắt em long lanh, ánh lên gì đó chút hi vọng càng làm cho chúng tôi nghẹn ngào hơn nữa.....

comtinhnghia13
Đồng chí Nguyễn Quang Minh Thức, Phó bí thư chi Đoàn lớp K3S-MT1, đội trưởng CLB tình nguyện trường TC CSGT đại diện trao xuất quà 2.000.000đ.

     Trò chuyện lúc lâu thì chúng tôi ra về với tâm trạng đầy cảm xúc, hi vọng em sẽ vượt qua được bạo bệnh, xã hội sẽ quan tâm và hổ trợ em nhiều hơn nữa! Nụ cười của cô bé chưa đầy 16 tuổi đang chống chọi với căn bệnh thập tử nhất sinh, lạc quan với cuộc đời càng làm cho chúng tôi thấy yêu cuộc sống này hơn và ý thức sẽ sống cống hiến hết mình cho xã hội. Nó như là lời nhắc nhở chúng tôi trong việc học cũng như trong công tác sau này, là kỉ niệm đáng nhớ, là hành trang quý báu của thời "sinh viên khoác áo lính"! Rồi từ đó tôi lại thấm thía câu nói:
"Ai cũng có một lần để sống, một trái tim để yêu, một tâm hồn để cảm nhận và cũng chỉ có một lần đi qua tuổi trẻ! Thế nên: Hãy làm những việc mình cho là có ích, hãy sống và cảm nhận với công việc mà mình yêu, hãy ghi nhớ những khoảnh khắc được cho là đẹp nhất. Đã sống thì cống hiến hết mình, để một khi cất bước ra đi không còn gì là luyến tiếc".

comtinhnghia14

     Kết lại hoạt động đợt này, mỗi người mỗi cung bậc cảm xúc, quả đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, nhân văn, nhân đạo sâu sắc, mọi người rất hào hứng với công việc, ai cũng mong sẽ có nhiều hoạt động thiết thực như thế này nữa. Và cũng thông qua hoạt động này, tập thể chi Đoàn K3S-GT1/MT1 và CLB tình nguyện trường TC CSGT đã góp phần mang đến những hình ảnh đẹp trong mắt quần chúng nhân dân và người dân trên địa bàn trường đóng quân những nghĩa cử cao đẹp, những hành động nhân ái, tạo nên hình tượng người chiến sĩ CAND nói chung và học viên trường TC CSGT nói riêng đẹp trong lòng dân, phát huy tốt sức trẻ, sự nhiệt huyết cống hiến cho xã hội!

tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn