Bài viết tuyên truyền HIV/AIDS tháng 12 năm 2013

Hưởng ứng các hoạt động Kỷ niệm 23 năm Việt Nam đối phó với dịch HIV/AIDS ngày(1/12/1980-1/12/2013), tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS chủ đề "Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV", chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu năm 2013 và nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/13).
Hưởng ứng các hoạt động Kỷ niệm 23 năm Việt Nam đối phó với dịch HIV/AIDS ngày(1/12/1980-1/12/2013), tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS chủ đề "Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV", chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu năm 2013 và nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/13).
Hiện nay đại dịch HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn kể cả những vùng miền núi, hải đảo xa xôi của đất nước ở khắp nơi trên thế giới. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, XH đối với các quốc gia ở khắp các châu lục địa, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân, tinh thần người nhiễm HIV/AIDS gia đình và người thân của họ. Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn XH, của từng gia đình và mỗi cá nhân...Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS, biết cách tự phòng cho mình và cho cộng động cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết, được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.
HIV là một chữ viết tắc của "loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người."
AIDS là chữ viết tắc của "hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải" . ở người AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư...
Có 04 giai đoạn nhiễm HIV:
1.Giai Đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ) thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng ,cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong GĐ này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).
2. Giai Đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm (+) dương tính.
3. Giai Đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm (+)dương tính.
4. Giai Đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:
- Gầy sút( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).
- Sốt, ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng
- Xuất hiện nhiều bệnh như: ưng thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.
- Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.
HIV/AIDS không phải là bệnh XH, mà người nhiễm HIV/AIDS là một người bệnh, không phải chỉ những người "xấu", người dính vào tệ nạn XH mới nhiễm HIV, mà tất cả mọi người đều có thể nhiễm HIV nếu không thực hiện các hành vi an toàn.
* Tình dục an toàn:
* Chung thủy.
* Tình dục một mình.( thủ dâm ).
* Tình dục không thâm nhập.
- Sử dụng bao cao su là để bảo vệ cho chính mình và bạn tình khỏi nhiễm HIV/AIDS đồng thời phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
- Đừng bao giờ dùng ma túy. Ma túy là con đường gần nhất dẫn đến HIV/AIDS.
- Gia đình và cộng đồng cần hỗ trợ, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS.
- Người nhiễm HIV/AIDS có trách nhiệm phòng, tránh gây lây nhiễm HIV/AIDS cho gia đình và cộng đồng.
Để có một xã hội không HIV/AIDS là Đoàn viên thanh niên trong lực lượng CAND nói chung và đoàn viên thanh niên Trường Trung cấp CSGT nói riêng, chúng ta cần hiểu và biết cách tự phòng tránh cho bản thân, cho gia đình, đồng thời nỗ lực và tích cực tham gia trong hoạt động tuyên truyền kiến thức về HIV/AIDS cho cộng đồng, xã hội, chúng ta hãy là một người thông điệp viên để biến khẩu hiệu thành hành động cách mạng.

Đoàn trường Trường Trung cấp CSGT

tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn