Cảm nhận chuyến " Hành trình tri ân" về quảng trị

quangtri1Hòa chung với không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền của dân tộc và tri ân các anh hùng liệt sỹ. Vừa qua Đoàn trường trung cấp CSGT tổ chức "hành trình tri ân" thăm và dâng hương một số di tích lịch sử của tỉnh Quảng Trị. Tham gia hoạt động này có đại diện Đảng ủy nhà trường và Ban chấp hành đoàn trường cùng nhiều đoàn viên ưu tú.
     Hòa chung với không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền của dân tộc và tri ân các anh hùng liệt sỹ. Vừa qua Đoàn trường trung cấp CSGT tổ chức "hành trình tri ân" thăm và dâng hương một số di tích lịch sử của tỉnh Quảng Trị. Tham gia hoạt động này có đại diện Đảng ủy nhà trường và Ban chấp hành đoàn trường cùng nhiều đoàn viên ưu tú.
quangtri1
                                     Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại bảo tàng thành cổ Quảng Trị
     Chương trình đặc biệt này là sự kết nối các mốc son oai hùng của dân tộc, nhằm ôn lại những năm tháng hào hùng của các thế hệ cha anh, giúp tuổi trẻ Trường Trung cấp CSGT hiểu được những gì có hôm nay đã được đánh đổi bằng cả tuổi trẻ của biết bao thế hệ đi trước. Trong chuyến hành trình này, đoàn đã thăm và dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nhà tù Lao Bảo, Thành cổ Quảng Trị; giao lưu văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm hoạt động thực tiễn giữa Đoàn trường Trung cấp CSGT với Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị.
quangtri2
 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại thành cổ Quảng Trị
quangtri3
Đồng chí Trần Xuân Thái bí thư Đoàn trường TC CSGT tặng quà lưu niệm Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị

     Điểm dừng chân đầu tiên là Khu di tích Thành cổ Quảng Trị – Nơi các chiến sĩ giải phóng quân và nhân dân Quảng Trị kiên cường chiến đấu bảo vệ Thành Cổ suốt 81 ngày đêm mùa hè năm 1972. Trên một diện tích chưa đầy 4 km2 đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom, 1.230.328 viên đạn pháo các loại và hơn 2000 lượt máy bay oanh kích với sức công phá gấp 7 lần quả bom nguyên tử mà người Mỹ đã ném xuống Hirôsima (Nhật Bản) trong chiến tranh thế giới thứ hai. Người ta đã tính toán rằng mỗi mét vuông cổ thành phải chịu hơn 400 quả bom và đạn pháo cày xới. Cả một thị xã sầm uất đã thành đóng tro tàn "không còn một một viên gạch nào dính được vào nhau". Giờ đây, bên dưới lớp cỏ non xanh tươi hay trong dòng nước ngọt có ai dám chắc rằng sẽ không còn máu xương của đồng bào, đồng chí. Đến Thành cổ hôm nay, những vần thơ của cựu chiến binh Phạm Đình Lân vang vọng trong lòng chúng tôi:
"Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
Dẫu ồn ào đừng lay mạnh hàng cây
Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Thành cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật
Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật
Cho hôm nay tôi đến nghẹn ngào"
     Điểm thứ thứ hai, trên hành trình ấy là Nghĩa Trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn thuộc xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị - Nơi an nghỉ đời đời của trên 10.333 chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Với những tấm lòng hướng về nguồn cội cùng sự biết ơn vô hạn, Đoàn trường Trung cấp CSGT không ai không khỏi bùi ngùi, xúc động thắp những nén hương thành kính lên từng ngôi mộ để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn vinh đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho nền độc lập dân tộc. Trên mộ chí của các anh, các chị có thể có tên có thể chưa biết tên nhưng các anh đã thành danh, trở thành tên chung và niềm tự hào đất nước. Sự hy sinh của các anh, các chị đã làm nên quả ngọt. Cái ngày ra đi không trở về của các anh, các chị đã làm nên ngày đoàn tụ của bao người. Sự mất mát lớn lao của các anh, các chị đã làm nên hạnh phúc của hàng triệu, triệu gia đình và cao hơn cả là đã làm cho đất nước, cho dân tộc hồi sinh. Cái giá ấy, mãi mãi trường tồn, niềm tự hào ấy thuộc về các anh mà chúng tôi có trách nhiệm phải nhân lên và truyền lửa lại cho các thế hệ mai sau.
quangtri4
 Đoàn tổ chức báo công và dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn
quangtri5
 Đồng chí Trần Xuân Thái - Bí thư Đoàn trường Trung cấp CSGT đọc bài diễn văn tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn

     Điểm dừng chân thứ ba – đó là nhà tù Lao Bảo là một trong năm nhà tù lớn nhất Đông Dương. Đây là bằng chứng sống động nhất về tội ác của thực dân Pháp, tay sai và là nơi phản ánh tinh thần chịu đựng kiên cường, ý chí chiến đấu của người tù cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Dạo bước dưới rừng ngô đồng cổ thụ, chúng ta không khỏi trầm ngâm về số phận của những tù nhân xấu số dưới bàn tay vẩn máu, đầy tội ác của giặc. Chiến tranh đã lùi xa, các anh đã chiến đấu anh dũng, đã nằm xuống, nhưng các anh không bao giờ chết, luôn sống mãi và muôn đời được chở che trong lòng đất mẹ, trong lòng nhân dân.
quangtri6
 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại cửa khẩu Lao Bảo

     Cuộc hành trình dừng chân cuối cùng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – đây là một trong những cửa ngõ quan trọng nhất của nước ta. Các thành viên trong đoàn có cơ hội tham quan, mua sắm hàng miễn thuế với đa dạng chủng loại.
     Một số hình ảnh của cuộc hành trình:
quangtri7
quangtri8
quangtri9
quangtri10
     Chia tay Quảng Trị, chia tay các anh, những người Anh hùng của dân tộc để mỗi đoàn viên trở về với mái trường và công việc thường ngày của mình. Chúng tôi – Đoàn viên Trường Trung cấp CSGT nguyện hứa với lòng mình sẽ tiếp nối truyền thống Anh hùng của dân tộc Việt Nam, không ngừng học tập, lao động, rèn luyện, cống hiến hết sức mình vì sự phát triển lớn mạnh của Nhà trường, đóng góp cho sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh./.
Tin: Đức Anh, ảnh: Hồng Hiệp, Tiến Dũng
tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn