Ngày đầu tiên Hà Nội áp dụng phương án đổi giờ: Giao thông Thủ đô bước đầu chuyển biến tích cực

Hôm qua (1-2), ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện quyết định đổi giờ. Tuy cuộc sống, sinh hoạt của người dân có một số xáo trộn, học sinh THPT, và sinh viên một số trường đại học bắt đầu giờ học sớm hơn và về nhà muộn hơn thường lệ nhưng giao thông Hà Nội đã có nét mới khá tích cực.

ngaydautien1

Nhiều nút giao thông đã thông thoáng hơn vào giờ cao điểm

Ảnh: HOÀNG LONG

Người dân chưa quen với qui định mới

Theo ghi nhận của PV trong ngày đầu Hà Nội thay đổi giờ học, giờ làm, các bậc học từ mầm non đến THCS lịch học mới hợp lý hơn lịch học trước đây. Chị Vương Thị Hà (Tây Hồ) cho biết, trước đây con chị học ở trường mầm non Bình Minh bắt đầu từ 7h30 đến 4h30 chiều kết thúc. Nay trường điều chỉnh lại học sinh bắt đầu từ 8h kết thúc lúc 5h chiều, đồng thời các cô giáo sẽ đón trẻ sớm hơn nửa tiếng và trông trẻ muộn hơn nửa tiếng. Điều này đã giải được bài toán đưa đón con trùng giờ tan sở như hiện nay.
Tuy nhiên, với học sinh khối THPT và sinh viên các trường cao đẳng, đại học thì thay đổi giờ học đã làm nhiều em học sinh vất vả hơn ngày thường. Nhiều phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng về thời gian tan học buổi chiều. Anh Lê Trung, giảng viên của một trường đại học cho biết, bình thường anh "lĩnh” việc đón con thay vợ vì vợ đi làm xa. Nhưng hôm nay có ca dạy buổi chiều thì không biết việc đón con sẽ làm thế nào. Vì chưa thu xếp được việc nhà nên ngày đầu điều chỉnh giờ học anh phải nhờ người khác dạy thay tiết cuối để đón con kịp giờ.
Trong khi hầu hết các trường thực hiện khá nghiêm việc thay đổi giờ học, giờ làm thì tại các trung tâm thương mại, đối tượng bị điều chỉnh giờ vẫn án binh bất động. Theo quy định mới, với nhóm các trung tâm thương mại, dịch vụ... (trừ ngân hàng, tài chính), thời gian bắt đầu làm việc buổi sáng từ 9h00 và kết thúc giờ làm việc buổi chiều sau 19h00. Tuy nhiên, 8h15 phút sáng 1-2, cửa của trung tâm thương mại Intimex trên phố Lý Thái Tổ vẫn mở cửa đón khách như thường. Nhân viên quầy thu ngân của trung tâm thương mại này cho hay, trung tâm vẫn chưa áp dụng lịch làm việc mới.

Hầu hết các cung đường không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài
Ảnh: Hoàng Long
Giao thông Thủ đô "hạ nhiệt”

Chưa biết giải pháp đổi giờ làm có cải thiện được tình hình giao thông nội đô hay không nhưng theo ghi nhận của PV ngày đầu đổi giờ vào các giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc đã được giảm đáng kể. Lúc 7h30 tại ngã tư Trường Chinh - Tôn Thất Tùng, lượng người tham gia giao thông rất đông nhưng không có ùn tắc xảy ra. Những điểm nóng giao thông như đường Khuất Duy Tiến cũng vậy. Đặc biệt tại một số nút giao thông quan trọng như đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng thì lượng người tham gia giao thông giảm hẳn so với mọi ngày.

Tại các tuyến phố Chùa Bộc, Thái Hà, Nguyễn Lương Bằng, Đê La Thành... thường xuyên là điểm "nóng” giao thông trong giờ cao điểm thì sáng qua, cảm giác lưu lượng người tham gia giao thông giảm đi đáng kể. Chị Nguyễn Thị Phương ở quận Hà Đông làm việc trên phố Chùa Bộc cho biết, thường ngày vẫn phải mất hàng giờ đồng hồ "vật lộn” với đoạn đường dài hơn 10 cây số để tới nơi làm và phải bố trí thời gian đi từ rất sớm để tránh ùn tắc. Nhưng hôm nay việc đi lại có thuận tiện hơn.

Trung tá Nguyễn Văn Tài, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 3, Công an TP Hà Nội, cho biết: Mới là ngày đầu thực hiện việc điều chỉnh giờ làm, giờ học nên chưa thể khẳng định ngay hiệu quả. Vì, hiện nhiều sinh viên chưa trở lại học, một số công nhân, lao động ngoại tỉnh vẫn chưa quay trở lại TP làm việc sau kỳ nghỉ Tết, nên chưa dám chắc giải pháp đổi giờ có góp phần lớn giảm ùn tắc giao thông hay không? Tuy nhiên, so với các ngày thường, đặc biệt là ngày lễ thì số lượng xe trong giờ cao điểm buổi sáng đã giảm đi rất nhiều. Việc điều hành giao thông trong giờ cao điểm cũng thuận lợi hơn.

Đánh giá về ngày đầu Hà Nội đổi giờ học, giờ làm, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho biết, trong 3 giờ cao điểm sáng qua, giao thông Hà Nội đã khá thông thoáng, không có tình trạng ách tắc cục bộ xảy ra. Vì phương án đổi giờ đã khiến giờ cao điểm của giao thông Hà Nội được nới rộng ra. Giao thông Hà Nội bớt "nóng” hơn. Hầu hết các cung đường không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Ông Tân cho rằng, kể cả lưu lượng người tham gia giao thông có tăng thêm (khi đội ngũ sinh viên nhập học trở lại) có thể vẫn xảy ra ùn tắc nhưng hy vọng sẽ không nghiêm trọng và kéo dài như trước đây. Trả lời câu hỏi liệu phương án đổi giờ làm có được duy trì liên tục và làm thế nào để tránh được cảnh "đầu voi đuôi chuột”, bởi nếu các trường "chống” lệnh của TP không đổi giờ hoặc thấy việc đổi giờ ảnh hưởng quá lớn đến học sinh? Ông Tân cho biết, phương án đổi giờ đã được bàn bạc kỹ lưỡng đã trình Hội đồng nhân dân thành phố và báo cáo Thủ tướng. Vì vậy, không có chuyện các trường thực hiện hay không thực hiện mà đây là pháp lệnh buộc các trường phải chung tay cùng TP gỡ rối cho giao thông Thủ đô. Trong trường hợp các trường không điều chỉnh giờ học theo quy định sẽ bị xử lý nghiêm. Ông Tân cũng cho biết, không chỉ đội ngũ các thầy cô giáo làm việc thêm giờ bởi sự điều chỉnh của phương án đổi giờ mà công việc của lực lượng cảnh sát giao thông cũng như thanh tra giao thông cũng tăng thêm 2 tiếng một ngày. Lực lượng này sẽ chốt, trực thường xuyên ở tất cả các nút giao thông vào 6 giờ cao điểm để đảm bảo cho người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại.
L.Bình-N.Linh
tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn