Tọa đàm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017

     Thực hiện Kế hoạch số 991/KH-T52 ngày 13/9/2017 của Hiệu trưởng Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V về việc tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017. Đồng thời, nhằm kịp thời phổ biến những điểm mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tổng hợp các ý kiến đóng góp của các cán bộ nghiên cứu khoa học và những người làm công tác thực tiễn trong việc phân tích, làm sâu sắc hơn các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 góp phần có hiệu quả vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Ngày 09/11/2017 Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Quyền và nghĩa vụ của người bị buộc tội trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 – Những vấn đề đặt ra trong công tác điều tra, giải quyết vụ án hình sự".

Tham dự buổi tọa đàm gồm có:

- Đồng chí Đại tá, Ths Đặng Văn Hiến – Trưởng Ban Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật-Phó Hiệu trưởng nhà trường;

- Đồng chí Thượng tá, TS Bùi Nghi Lâm-Phó Hiệu trưởng nhà trường;

- Đồng chí Thiếu tá, Lê Văn Phong – Đội trưởng Đội điều tra, thẩm định án -Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam;

- Đồng chí Lê Nghĩ – Phó Chánh án Tòa án huyện Nông Sơn;

- Đồng chí Nguyễn Hữu Khoa- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn.

Các đồng chí đại diện lãnh đạo, giáo viên các đơn vị, Ban chỉ huy, Ban chấp hành chi đoàn các lớp Khóa K5S, K6S và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ pháp luật.

tdpl 2017 1

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

     Tại buổi Tọa đàm đồng chí Đại tá, Ths Đặng Văn Hiến – Chủ trì đã thông qua báo cáo đề dẫn tọa đàm và chỉ ra những nội dung cụ thể cần làm rõ của tọa đàm đó là:

- Thứ nhất, những điểm mới về quyền và nghĩa vụ của người bị buộc tội quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 so với quy định trước đây.

- Thứ hai, những vấn đề phát sinh trong việc bảo đảm các quyền và nghĩa vụ của người bị buộc tội trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.

- Thứ ba, những giải pháp, kiến nghị, đề xuất mang tính khả thi nhằm vừa đảm bảo tốt quyền của người bị buộc tội khi tham gia tố tụng hình sự, đồng thời vừa đảm bảo tốt yêu cầu điều tra, giải quyết vụ án hình sự.

tdpl 2017 2

Đ/c Đại tá, Ths Đặng Văn Hiến – Phó Hiệu trưởng – Chủ trì Tọa đàm

     Xuyên suốt buổi tọa đàm, đại diện đơn vị đã tham gia phát biểu nhiều ý kiến tham luận, nội dung chủ yếu xoay về những điểm mới về quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự, cụ thể như quyền bào chữa, quyền im lặng của người bị buộc tội; quyền được bảo vệ của người làm chứng, bị hại; vai trò của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc đảm bảo các quyền của những người tham gia tố tụng...

     Việc tổ chức buổi tọa đàm là tạo diễn đàn để cùng nhau làm rõ thêm một số vấn đề mới có liên quan đến việc đảm bảo quyền, nghĩa vụ của người bị buộc tội trong tố tụng hình sự, góp phần nhận thức sâu sắc hơn, cụ thể hơn, từ đó vừa đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự. Đồng thời vừa nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

     Tại buổi tọa đàm, đồng chí Thượng tá, TS Bùi Nghi Lâm – Phó Hiệu trưởng đã phát biểu về ý nghĩa của Ngày Pháp luật, đồng chí đã nêu những vấn đề đặt ra cho các đơn vị trực thuộc nhà trường trong việc triển khai thực hiện những nội dung pháp luật mới và đã gửi đến tọa đàm yêu cầu về việc đúc kết triển khai tổ chức giảng dạy, nghiên cứu những điểm mới để điều chỉnh tài liệu dạy học, nội dung chương trình, mỗi cán bộ giáo viên thực sự là những tuyên truyền viên đối với quần chúng nhân dân. Đồng chí đã đánh giá cao sự quan tâm của các cán bộ địa phương đối với buổi tọa đàm, trong thời gian tới mong được sự quan tâm, giúp đỡ của các cán bộ thực tế hơn nữa cho quá trình nghiên cứu hoàn thiện hơn về lý luận và thực tiễn áp dụng pháp luật.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

tdpl 2017 3

Đ/c Đại úy, Ths  Nguyễn Văn Sỹ - Phó Trưởng BMPL phát biểu tham luận

tdpl 2017 4

Đ/c Thiếu tá Lê Văn Phong – Đội trưởng PC44 CA Quảng Nam phát biểu tham luận

tdpl 2017 5

Đ/c Nguyễn Hữu Khoa- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Điện Bàn phát biểu tham luận

tdpl 2017 6

Đ/c Lê Nghĩ – Phó Chánh án Tòa án huyện Nông Sơn phát biểu tham luận

tdpl 2017 7

Đ/c Thiếu tá, TS Trần Quốc Khánh – Trưởng khoa CSGT Đường thủy phát biểu tham luận

tdpl 2017 8

Đ/c Thượng tá, TS Bùi Nghi Lâm-Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến chỉ đạo

tdpl 2017 9

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm

Tin bài: Hồng Hiệp _ BMPL

tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn