Kết quả sau 2 năm tổ chức kết nghĩa giữa Khoa Cảnh sát kinh tế với Công an huyện Quế Sơn

     Cách đây gần 02 năm, vào ngày 13 tháng 6 năm 2017, Khoa Cảnh sát kinh tế Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V và Công an huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị trước sự chứng kiến của đại diện Ban Giám đốc, các phòng chức năng của Công an tỉnh Quảng Nam và đại diện Ban Giám hiệu và các phòng chức năng của Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V.

     Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị và ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam và Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V tại buổi lễ ký kết, 02 đơn vị đã có tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác có ý nghĩa trên các lĩnh vực công tác, góp phần tạo sự gắn kết, qua đó hỗ trợ giúp đỡ nhau hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cụ thể là:

     Trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học: Khoa Cảnh sát kinh tế và Công an huyện Quế Sơn đã phối hợp tổ chức 02 buổi báo cáo thực tế, tọa đàm nghiệp vụ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Công an huyện và lãnh đạo, giáo viên Khoa Cảnh sát kinh tế và học viên chuyên ngành Trinh sát phòng, chống tội phạm kinh tế, Trinh sát phòng, chống tội phạm môi trường. Qua hoạt động này giúp giáo viên, học viên nắm bắt, cập nhật kịp thời tình hình thực tiễn, kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, môi trường của Công an địa phương, góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học. Đồng thời, qua các buổi báo cáo, tọa đàm nghiệp vụ còn giúp giáo viên, học viên cập nhật các văn bản pháp luật mới, trao đổi, làm rõ những bất cập trong thực tiễn áp dụng pháp luật, nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

     Bên cạnh đó, Công an huyện còn tạo điều kiện để giáo viên đến trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, cán bộ của đơn vị, thu thập các thông tin, tài liệu, số liệu, ví dụ điển hình phục vụ các hoạt động dạy giỏi, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, từ đó giúp gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, đảm bảo bài giảng không xa rời thực tiễn.

     Trong hoạt động thực tập tốt nghiệp của học viên, trong 02 năm qua, Công an huyện Quế Sơn đã tiếp nhận các học viên của nhà trường nói chung, học viên của Khoa Cảnh sát kinh tế nói riêng đến thực tập tốt nghiệp, trau dồi kiến thức lý luận, tiếp cận thực tiễn. Hầu hết học viên đều được cán bộ thực tập quan tâm, hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, giúp học viên tiếp cận công việc nhanh chóng sau khi tốt nghiệp ra trường.

     Được sự quan tâm của Công an huyện, lãnh đạo Khoa Cảnh sát kinh tế được Công an huyện mời tham dự tổng kết công tác năm, tổng kết chuyên án và tổng kết các đợt tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện. Các hoạt động này giúp đơn vị giảng dạy nắm bắt kịp thời tình hình thực tế, cung cấp nguồn tư liệu phong phú hỗ trợ trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

     Hiện tại, Khoa đang phối hợp với Công an huyện thực hiện các công trình phục vụ công tác như: Sưu tầm các văn bản pháp luật, nghiệp vụ phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, môi trường...

     Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, hai đơn vị còn phối hợp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách tại địa bàn xã Quế Xuân 1, tổ chức các hoạt động giao lưu giữa đoàn viên 2 chi đoàn.

cskt 02 qs 1

Lãnh đạo Công an huyện và lãnh đạo, giáo viên Khoa CSKT chụp hình lưu niệm
trong buổi báo cáo thực tế, tọa đàm nghiệp vụ tại Trường Trung cấp CSND V ngày 29/01/2018

     Qua gần 02 năm thực hiện bản ghi nhớ hợp tác, hoạt động kết nghĩa đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của 02 đơn vị trong triển khai biên bản ghi nhớ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót nhất định như: Các hoạt động phối hợp giữa hai đơn vị nhìn chung còn ít, thiếu các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chưa phối hợp tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Hai chi đoàn chưa có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao.

     Nguyên nhân là do công việc chuyên môn của hai đơn vị nhiều, một số thời điểm công việc bị quá tải, hai đơn vị phải tập trung lực lượng để giải quyết. Kế hoạch tổ chức các nội dung trong bản ghi nhớ hợp tác phần nào chịu sự tác động của đề án sắp xếp, tổ chức bộ máy Bộ Công an, trong đó có các trường Công an nhân dân. Để nâng cao hiệu quả hoạt động kết nghĩa giữa hai đơn vị, trong thời gian tới cần chú ý những vấn đề sau:

     Một là, lãnh đạo hai đơn vị tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện các nội dung đã được thể hiện trong bản ghi nhớ hợp tác. Bộ phận tham mưu, tổng hợp của hai đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình, xác định những nội dung công việc cần tổ chức hợp tác để tham mưu cho lãnh đạo một cách kịp thời, sát hợp. Hai đơn vị cần báo cáo lãnh đạo cấp trên tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm qua 02 năm tổ chức kết nghĩa giữa 02 đơn vị làm cơ sở để triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung ký kết trong những năm tiếp theo.

     Hai là, tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm nghiệp vụ giữa hai đơn vị để làm rõ những vấn đề bất cập trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, việc vận dụng các kiến thức lý luận vào thực tiễn công tác của lực lượng Cảnh sát nhân dân, cập nhật kịp thời các quy định mới của pháp luật vào công tác thực tế và giảng dạy. Nghiên cứu phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Quế Sơn dựa vào nguồn lực, điều kiện sẵn có của mỗi bên. Các hoạt động tuyên truyền tập trung vào phổ biến các chính sách pháp luật về kinh tế, môi trường, các thủ đoạn hoạt động phạm tội, vi phạm hành chính của các đối tượng, qua đó nâng cao tinh thần, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần vào công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

     Ba là, Khoa Cảnh sát kinh tế cần tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức các chương trình bồi dưỡng, phổ biến pháp luật, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ Công an huyện; phối hợp thực hiện các công trình khoa học, phối hợp triển khai kết quả nghiên cứu phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, qua đó có thể vận dụng vào thực tiễn công tác của Công an địa phương.

     Bốn là, chi đoàn hai đơn vị tiếp tục tổ chức các hoạt động phong trào, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe, tạo tình đoàn kết gắn bó giữa 02 đơn vị giúp nhau hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Bài viết: Nguyễn Công Long, Trưởng khoa CSKT

tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn