Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự

     Ngày 23/8/1957, Lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị kỹ thuật hình sự lần thứ nhất. Trong Hội nghị này đã thông qua Nghị quyết về công tác kỹ thuật hình sự, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Công an nhân dân, công tác kỹ thuật hình sự chính thức được ghi nhận là một biện pháp khoa học nghiệp vụ có vai trò rất quan trọng trong công tác Công an.

     Ngày 19-5-1978, Viện Khoa học hình sự được thành lập. Nhằm tiếp tục kiện toàn tổ chức của lực lượng Kỹ thuật hình sự, ngày 10-7-1981, Bộ Nội vụ, đã ra quyết định thành lập Phòng KTHS đầu tiên ở một số địa phương.

     Ngày 02/4/2002, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định lấy ngày 23/8/1957 là ngày truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân Việt Nam. Đây là một mốc son lịch sử quan trọng đánh dấu quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và là niềm vinh dự lớn lao của lực lượng Kỹ thuật hình sự. Từ đó đến nay, ngày 23/8 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân.

61namKTHS1
Lực lượng KTHS đang tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường

     Trung bình, lực lượng Kỹ thuật hình sự khám nghiệm hiện trường khoảng 50.000 vụ/năm; tiến hành giám định khoảng 80.000 vụ/năm; tiến hành biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm khoảng 600 yêu cầu/năm góp phần đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đem lại bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Cũng chính vì vậy mà Bộ Công an luôn quan tâm và chú trọng đên việc nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy, năng lực chuyên môn của lực lượng Kỹ thuật hình sự, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho các học viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong toàn bộ hệ thống các trường Công an nhân dân.

     Cũng từ các yêu cầu trên mà vào ngày 15/12/2016 Khoa Kỹ thuật hình sự tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V được thành lập, để đào tạo cán bộ chuyên ngành Kỹ thuật hình sự có trình độ trung cấp, phục vụ cho công tác Kỹ thuật hình sự khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

61namKTHS2
Giáo viên trong khoa tiến hành hoạt động giảng dạy trên lớp

     Phát huy truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự, trong thời gian tới cán bộ, giáo viên trong Khoa sẽ hoàn thiện hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học viên, nhằm đào tạo ra những cán bộ Kỹ thuật hình sự tương lai một cách toàn diện nhất, vừa giỏi về tay nghề, vừa có đạo đức tốt, có bản lĩnh tư tưởng chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác chuyên môn, góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung của nhà trường, Bộ Công an cũng như trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tin, ảnh: Khoa KTHS

tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn