Toàn dân khai báo sức khỏe trên app điện thoại: Kiểm soát tốt hơn dịch COVID-19

     Từ 10/3, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Y tế đã triển khai ứng dụng (app) trợ giúp người dân theo dõi sức khỏe trên Google Play.

     Đây là ứng dụng để toàn dân thực hiện khai báo y tế thuận lợi, dễ làm, giúp các cơ quan thẩm quyền kiểm soát tốt các yếu tố liên quan đến diễn biến dịch COVID-19.

     Thuận lợi, hiệu quả cao

     Từ sáng 10/3, có rất nhiều người dân đã vào app ứng dụng trên Google Play để khai báo sức khỏe. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế hiện mới chỉ triển khai ứng dụng trợ giúp trên Google Play, còn trên AppStore đang chờ Apple phê duyệt.

td k sk 1

Hành khách làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay.

     Để triển khai ứng dụng này, Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Y tế vào ngày 9-3 đã ra mắt ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Các chỉ dẫn trên hai ứng dụng là thông tin chính thức của Nhà nước về tình hình dịch bệnh, là các chỉ dẫn của Nhà nước, của cơ quan y tế trong các tình huống khác nhau của dịch bệnh.

     Các thông tin mà người dân cung cấp trên hai ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân.

     Tập hợp những thông tin, dữ liệu do người dân cung cấp trên hai ứng dụng sẽ là cơ sở, là sự hỗ trợ lớn cho việc ra các quyết định của Chính phủ và cơ quan y tế trong công tác phòng chống dịch.

     Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, việc khai báo y tế này thực hiện tương tự như áp dụng tờ khai y tế điện tử với các khách nhập cảnh đến/về từ tất cả các quốc gia. NCOVI là ứng dụng toàn dân chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 tại Việt Nam.

     Ứng dụng cho phép người dùng khai báo thông tin sức khỏe hiện tại để có thể được hỗ trợ nhanh nhất từ cơ quan y tế. Người dùng được cập nhật thời gian thực trạng dịch bệnh khu vực xung quanh mình sinh sống hoặc những khu vực đang có dịch để chủ động tránh những địa điểm không an toàn.

     Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (Bộ Y tế), hai ứng dụng này phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại và vào cung cấp thông tin y tế cá nhân. Các thông tin sẽ rất cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở...), tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc COVID-19 và việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch...

     Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ như có liên quan ca bệnh COVID-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...

      Sau khi đã khai như vậy, khi có biểu hiện bệnh, người dân không cần đi tới cơ sở y tế mà sẽ có cán bộ y tế qua lời khai đó, tới thăm khám tại nhà, giúp đỡ trong các việc theo dõi, giám sát, phòng chống bệnh.

     Về việc kiểm soát độ trung thực của những khai báo này, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong quá trình thực hiện khai báo y tế toàn dân có thể xảy ra tình huống khai báo không trung thực. Tuy nhiên, với nghiệp vụ riêng, cơ quan chức năng sẽ phát hiện được các tình huống liên quan yếu tố nguy cơ.

     Ông Phu cũng cho biết, khai báo y tế là phục vụ phòng chống dịch, đòi hỏi sự tự giác, sự vào cuộc của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng. Thông tin khai báo y tế lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến.

     Đây là một trong những công cụ giúp kiểm soát các yếu tố liên quan diễn biến dịch. Khai báo trung thực giúp phát hiện sớm, giúp cách ly khoanh vùng ổ dịch kịp thời (nếu có ca bệnh), ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

     Thực tế những ngày qua, có một số trường hợp ra khỏi nơi cách ly, hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở nhưng giấu bệnh, không khai, hoặc không khai báo tiếp xúc với người có nguy cơ bệnh để trốn tránh việc cách ly.

     Ông Phu cho rằng, mỗi cá nhân khai báo y tế cho bản thân hoặc khai báo hộ cho thành viên trong gia đình (với trẻ nhỏ, người không đủ điều kiện sức khỏe trực tiếp khai báo) sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai báo. Nếu khai báo không trung thực ảnh hưởng đến phòng chống dịch sẽ bị xử phạt.

     PGS, TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, mỗi người dân cần thế hiện trách nhiệm của mình trong việc chống dịch, chung tay cùng cả nước. Người dân nên vào trang web của Bộ Y tế để theo dõi thông tin; khai báo trung thực, thực hiện các biện pháp phòng chống ô nhiễm, khử khuẩn, vệ sinh môi trường cá nhân, đặc biệt rửa tay với xà phòng. "Thay vì hoang mang, lo lắng không cần thiết, người dân hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình. Đó là biện pháp tốt nhất để phòng dịch", ông Phu chỉ dẫn.

     Sàng lọc, phân luồng ngay tại cơ sở khám bệnh

     Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam đang phải đối phó với nguồn lây từ rất nhiều quốc gia. Ngay một chuyến bay từ Anh về đã có 13 ca mắc, vì thế nếu không làm tốt, những trường hợp đó lây lan trong cộng đồng thì dịch sẽ bùng phát. Theo các chuyên gia truyền nhiễm, việc quan trọng hiện nay là phát hiện các ca bệnh tại chỗ, sau đó tổ chức cách ly, khoanh vùng gọn.

td k sk 1

Từ ngày 10/3, toàn dân khai báo y tế trên app bằng cách tải về điện thoại. Ảnh: VOV

     Theo Bộ Y tế, một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm sàng lọc, phân luồng, quản lý để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời. Vì vậy, ngày 10-3, Bộ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường sàng lọc, phân luồng, quản lý ca bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

     Bộ Y tế cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại các nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới; đặc biệt tại Việt Nam hiện nay đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới. Dự báo thời gian tới sẽ có các ca bệnh nghi ngờ sẽ đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

     Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc chỉ đạo thực hiện một số nội dung cấp bách như tiếp tục khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả nhà nước và tư nhân trên địa bàn) tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

     Trong đó, đặc biệt lưu ý, sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng việc có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở,...; yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19.

     Phân công nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào Khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi), tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác; Phân luồng người bệnh, đảm bảo các điều kiện cách ly. Với quản lý ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định COVID-19, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh này.

     Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

     Thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương đến người dân để chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cung cấp số điện thoại đường dây nóng, các hình thức thông tin liên lạc khác (trang web) để người bệnh đăng ký khám bệnh khi có triệu chứng lâm sàng; yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19.

Dẫn nguồn: Báo điện tử Công an nhân dân.

tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn