Tiếp bước lịch sử truyền thống 70 năm và những thành tích bước đầu của lực lượng Hậu cần kỹ thuật trường trung cấp CSND V

     Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa – Nhà nước Công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam. Cùng với sự ra đời của Chính quyền cách mạng, lực lượng Công an nhân dân cũng được thành lập, nhằm thực hiện nhiệm vụ đấu tranh trấn áp bọn phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của lực lượng Công an nhân dân, Hậu cần, Kỹ thuật Công an nhân dân được hình thành sau cách mạng tháng Tám.

     Cách đây gần 70 năm, ngày 25/01/1948, tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ II, đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác Công an, trong đó Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực Hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến. Sau Hội nghị các mặt công tác Hậu cần có chuyển biến rõ rệt. Có thể nói, Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt với công tác Hậu cần và ngày 25 tháng 01 hằng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng Hậu cần, Kỹ thuật Công an nhân dân.

kthc 70 1

     Từ khi ra đời đến nay, lực lượng Hậu cần, Kỹ thuật là một bộ phận quan trọng trong hệ thống tổ chức của lực lượng Công an, công tác Hậu cần, Kỹ thuật là một lĩnh vực công tác chuyên môn không thể thiếu trong toàn bộ lĩnh vực hoạt động của lực lượng Công an, luôn được Đảng, Bác Hồ và Ngành Công an chăm lo xây dựng, giáo dục rèn luyện, từng bước trưởng thành. Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lực lượng Hậu cần, Kỹ thuật luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, lập nhiều chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng cũng như trong công cuộc đổi mới và xây dựng nhà nước, được đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu xứng đáng. Có thể nói trong suốt 70 năm qua mỗi thắng lợi, mỗi chiến công vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đều có một lực lượng luôn âm thầm, lặng lẽ chủ động đảm bảo Hậu cần, Kỹ thuật sau những chiến công vang dội của toàn lực lượng. Họ là những chiến sĩ Hậu cần – Kỹ thuật đi trước, về sau và nâng bước chân của cán bộ, chiến sĩ Công an trong trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

     Là một bộ phận cấu thành trong bộ máy tổ chức của Trường TCCSGT nay là Trường TCCSND V, lực lượng hậu cần - kỹ thuật mà nòng cốt là Phòng Hậu cần và Phòng QLNA, đội xe thuộc phòng HCTH trải qua hơn 7 năm phấn đấu, trưởng thành, đã có những đóng góp nhất định trong công tác xây dựng và phát triển nhà trường.

kthc 70 2

kthc 70 3

     Nhìn lại chặng đường đã qua, cán bộ chiến sỹ làm công tác hậu cần – kỹ thuật, với quân số lúc đầu 04 đồng chí, cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị phương tiện phục vụ phải đi mượn hoặc thuê. Song dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong; phát huy tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo và tận dụng mọi nguồn lực để tăng tiềm lực hậu cần, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, xây dựng doanh trại, khuôn viên nhà trường xanh – sạch – đẹp – an toàn, đảm bảo mọi điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục đào tạo và mọi mặt công tác của nhà trường; nâng cao chất lượng phục vụ ăn, ở, sinh hoạt, đi lại, chăm sóc sức khỏe; tạo nguồn thu hợp pháp, đảm bảo tiền ăn trưa, tiền thưởng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên toàn trường; quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích, đúng quy định các nguồn kinh phí, vật tư, phương tiện được Nhà nước cấp; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; lái xe phục vụ tốt, an toàn tuyệt đối; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác hậu cần kỹ thuật có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần phục vụ cao, có trình độ chuyên môn kỹ thuật giỏi, có tinh thần tương thân tương ái và đoàn kết cao đủ sức đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra... đáp ứng tối đa cho mục tiêu phát triển thành trung tâm đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao của Bộ Công an ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

     Trong gần 8 năm qua, Phòng QLNA đã nhiều năm liền đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng", 2 năm được nhận Cờ thi đua của Tổng Cục Chính trị CAND, 1 năm được nhận Cờ thi đua của Bộ Công an, vinh dự hơn nữa đó là năm học 2016 – 2017 Phòng QLNA được nhận cờ thi đua của Chính phủ. Chi bộ 8 năm liền đạt "Chi bộ trong sạch vững mạnh" và "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu". Phòng QLNA có 01 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng, tập thể và cá nhân được nhận rất nhiều lượt Bằng khen, giấy khen của Bộ Công an, Công đoàn Bộ Công an, Hội phụ nữ Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND...và rất nhiều giấy khen của Hiệu trưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và các phong trào đoàn thể.

     Phòng Hậu cần đã có 10 lượt cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huy chương chiến sĩ vẻ vạng hạng 1, hạng 2, hạng 3, huy chương Vì An ninh Tổ quốc, 04 lượt tập thể và 12 lượt cá nhân CBCS Phòng Hậu cần vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen; 01 đồng chí tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND; có 05 lượt cá nhân được Bằng khen của Công đoàn CAND, Đoàn Thanh niên CAND, Hội phụ nữ CAND, các tập thể Tổ Công đoàn, Chi đoàn, Chi hội phụ nữ được Giấy khen cấp đoàn thể Tổng cục; 28 lượt tập thể và hơn 100 lượt cá nhân được Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và xây dựng lực lượng. Trong đó, Phòng Hậu cần các năm liền đều đạt danh hiệu "Đơn vị văn hóa chấp hành điều lệnh Công an nhân dân"; có 01 năm đạt danh hiệu "Đơn vị thi đua cơ sở cấp Bộ"; có 03 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Chi bộ 08 năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

     Đội xe phòng HCTH được nhiều giấy khen về thành tích quản lý, điều hành, chăm sóc xe và lái xe an toàn, chu đáo, tiết kiệm.

     Tự hào với truyền thống 70 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng Hậu cần, kỹ thuật CAND, CBCS Phòng Hậu cần, Phòng QLNA, đội xe nhà trường sẽ tiếp bước chặng đường của các thế hệ cha anh, ra sức phấn đấu, cống hiến hơn nữa vào sự nghiêp xây dựng và phát triển nhà trường trong thời gian tới, xứng đáng với trọng trách và niềm tin mà Đảng ủy - BGH nhà trường giao phó.

Bài, ảnh: Huỳnh Văn Tuấn.


tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn