Tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V

     Năm học 2017-2018 là năm học thứ nhất Đoàn thanh niên Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019. Đứng trước những khó khăn thách thức trong tình hình mới, dưới sự quan tâm chỉ đạo tận tình của Đảng ủy – Ban Giám hiệu Nhà trường, tập thể Ban chấp hành đoàn trường đã đoàn kết một lòng, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác đoàn đã đề ra trong nhiệm kỳ. Những hoạt động của Đoàn thanh niên Nhà trường trong năm qua đã được các cấp lãnh đạo Đoàn và Nhà trường ghi nhận, có những động viên, khen thưởng kịp thời.

     Trong năm học 2016 – 2017 có 02 tập thể, 14 cá nhân được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, 01 đồng chí được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thanh niên CAND học tập và thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy" giai đoạn 2013 – 2017; 01 đồng chí được Tổng cục Chính trị trao tặng giải thưởng "Thanh niên Tổng cục CAND xuất sắc tiêu biểu năm 2016". 03 đồng chí được tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" năm 2017. 15 đồng chí được Đoàn thanh niên Bộ Công an tặng bằng Khen, 35 đồng chí được Đoàn thanh niên Tổng cục Chính trị Công an nhân dân tặng giấy khen trong các đợt thi đua hoạt động.

     Cùng với các đơn vị trong Nhà trường, Đoàn thanh niên nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình công tác, luôn chú trọng khắc phục những khó khăn, xung kích đi đầu trong các hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Trong các hoạt động của Đoàn thanh niên luôn gắn liền với các khẩu hiệu hành động, các cuộc vận động lớn của Bộ Công an, của Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và của Nhà trường. Trong đó, Đoàn thanh niên luôn đi đầu trong công tác tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, ý nghĩa và thiết thực cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" bằng các hoạt động cụ thể. Trong năm học 2017-2018 bằng sức trẻ và tinh thần xung kích, đoàn thanh niên nhà trường đã có nhiều hoạt động thiết thực gắn liền với thực tế để tổ chức thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ", cụ thể như sau:

     Trong năm học 2016-2017 Đoàn trường đã tập trung quán triệt đến từng đoàn viên thanh niên nội dung cuộc vận động, đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng và giáo dục truyền thống, nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động bằng các hoạt động cụ thể như: Tổ chức các hoạt động cam kết, sinh hoạt nói chuyện chuyên đề, chiếu phim về hình ảnh người chiến sĩ Công an trong các Chi đoàn để đưa nội dung cuộc vận động đến gần hơn đối với đoàn viên, thanh niên.

     Đoàn thanh niên Nhà trường đã tổ chức được 25 buổi tuyên truyền pháp luật cho quần chúng nhân dân và học sinh các Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn huyện Thăng Bình, Bắc Trà My, Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thu hút trên 3.000 lượt người tham gia. Các hoạt động tuyên truyền này đã mang lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân trong mắt người dân và học sinh, được chính quyền và nhân dân yêu mến, tin tưởng.

     Bên cạnh công tác tuyên truyền, Đoàn thanh niên Nhà trường đã phát huy vai trò, nhiệt huyết của tuổi trẻ để tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện chung sức cùng cộng đồng, các hoạt động xã hội tình nghĩa, cụ thể: Đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện Thăng Bình xây dựng kế hoạch tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo. Kết quả có trên 300 đoàn viên thanh niên nhà trường tham gia hiến máu, thu được hơn 300 đơn vị máu phục vụ cứu người, xây dựng ngân hàng máu sống với hơn 50 đoàn viên thường trực sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp cần thiết. Vận động quyên góp và tặng 30 xuất quà trị giá mỗi xuất 500.000 đồng cho 30 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Bính Thân 2017; góp phần chia sẻ những khó khăn, giúp những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết no ấm. Bên cạnh đó, có trên 50 lượt gia đình khó khăn được các Chi đoàn cơ sở trực thuộc thăm và tặng quà, tổng kinh phí gần 30.000.000 đ. Tổ chức thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ với tổng trị giá 20.000.000đ, góp phần chăm sóc gia đình có công với cách mạng

     Cùng với đó, Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động tình nguyện "Hơi ấm trao tay" và tuyên truyền pháp luật tại Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam gồm các hoạt động: Trao tặng 30 xuất quà, mỗi xuất 500.000đ cho các em học sinh đang học tập tại trường; tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" kết hợp tuyên truyền luật giao thông cho các em học sinh tại trường, giao lưu bóng đá với thầy cô giáo nhà trường.

     Bên cạnh đó, các hoạt động tổ chức ra quân ngày thứ 7 tình nguyện tổ chức tổng vệ sinh môi trường trong khu vực nhà trường; phối hợp với Đoàn thanh niên xã Bình Dương, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tổ chức ra quân tổng vệ sinh bãi biển, làm vệ sinh đường bê tông nội đồng góp phần xây dựng nông thôn mới.

     Cùng với nhiều hoạt động thiết thực khác. Đoàn Thanh niên nhà trường đã đưa hình ảnh người chiến sĩ CAND đến gần hơn đối với nhân dân trên địa bàn trường đóng quân. Góp phần vào việc tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" trong Nhà trường.

     Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" trong Đoàn thanh niên Nhà trường cũng còn có những tồn tại nhất định, cụ thể như:

     Một là, công tác tổ chức quán triệt nội dung, ý nghĩ cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" đến từng đoàn viên ở một số Chi đoàn trực thuộc còn mang tính thời vụ, chưa sâu sắc, đôi lúc còn hình thức, mang lại hiệu quả chưa cao.

     Hai là, công tác tổ chức các hoạt động hướng tới việc xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân gần với nhân dân như ý nghĩa cuộc vận động chủ yếu do Ban chấp hành Đoàn trường tổ chức thực hiện nên chưa mang tính chủ động đối với các Chi đoàn trực thuộc.

     Ba là, các Chi đoàn trực thuộc chưa chủ động trong tổ chức các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung cuộc vận động cùng với đó là chưa có kế hoạch, lộ trình để tổ chức các hoạt động thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị nhằm tổ chức thực hiện cuộc vận động.

     Bốn là, tồn tại một số ít đoàn viên thanh niên không hăng hái, chưa chủ động tham gia các phong trào để thực hiện cuộc vận động. Không chủ động nghiên cứu, học tập, còn vi phạm nội dung các quy định của Nhà trường của Ngành Công an, làm ảnh hưởng đến chất lượng của việc thực hiện cuộc vận động.

     Năm là, các hoạt động tổ chức thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" còn được tổ chức theo đợt, thời vụ, chưa mang tính thường xuyên, liên tục.

      Những tồn tại nêu trên, được xác định là có những nguyên nhân cơ bản sau:

     Thứ nhất, đội ngũ cán bộ đoàn của Đoàn thanh niên nhà trường còn trẻ, kinh nghiệm tổ chức thực hiện các cuộc vận động lớn chưa nhiều. Đa số cán bộ đoàn là cán bộ kiêm nhiệm nên thời gian tập trung cho công tác tổ chức các hoạt động còn hạn chế, dẫn đến tính thường xuyên không cao.

     Thứ hai, ý thức thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" cũng như chấp hành các quy định của một số đoàn viên còn thấp. Không tuân thủ thực hiện nội dung, chưa hiểu hết được ý nghĩa cuộc vận động.

     Thứ ba, do điều kiện học tập công tác của đoàn viên thanh niên nhà trường với nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau, không bố trí được thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện, tình nghĩa do Đoàn thanh niên tổ chức

     Thứ tư, một số ít còn có thái độ thờ ơ với các hoạt động phong trào do Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức, dẫn đến hiệu quả các phong trào còn chưa cao.

     Để phát huy những mặt đã đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn trong hoạt động đoàn nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả cao nhất cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" Đoàn thanh niên cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

     Một là, BCH Đoàn trường cần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên gắn liền với nội dung, ý nghĩa cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" như: Tổ chức học tập 6 điều Bác Hồ dạy CAND, tổ chức chiếu phim về lịch sử, truyền thống của lực lượng CAND, tổ chức các cuộc thi gắn với cuộc vận động... để nâng cao hiệu quả cuộc vận động.

     Hai là, Đoàn thanh niên phối hợp với các đơn vị trong Nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động phong trào gắn với thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" trên quy mô toàn diện trong đoàn viên thanh niên nhà trường với các hoạt động cụ thể như: Tình nguyện tại chỗ, hiến máu nhân đạo, thực hiện mùa hè xanh, "3 cùng" với nhân dân...

     Ba là, BCH Đoàn trường chú trọng tổ chức các hoạt động phong trào gắn liền với đặc điểm công tác, nhiệm vụ chính trị của đoàn viên thanh niên nhà trường, phù hợp với từng giai đoạn. Có lộ trình thực hiện và kế hoạch cụ thể cho từng nội dung.

     Bốn là, Đoàn trường chủ động tập trung tổ chức các hoạt động xã hội tình nghĩa trên địa bàn trường đóng quân và các địa bàn lân cận nhằm xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân trong lòng nhân dân địa phương, tập trung vào các hoạt động: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình, nhận chăm sóc, phụng dưỡng các gia đình chính sách khó khăn, hoạt động thị nguyện theo chủ đề...

     Năm là, BCH Đoàn tham mưa Đảng ủy - BGH, Đoàn cấp trên kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt, nhiệt huyết với phong trào thanh niên, thấm nhuần ý nghĩa cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" để đảm nhận các vị trí công tác đoàn.

      Sáu là, Đoàn trường xác định điểm nhấn trong quá trình thực hiện phong trào là luôn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, không ngại khó, ngại khổ, mạnh dạn đổi mới và tiên phong trong thực hiện các công trình, phần việc thanh niên

     Bảy là, BCH Đoàn trường tổ chức thực hiện thường xuyên phong trào VHVN-TDTT, các cuộc thi, chú trọng nâng cao về chất lượng, có sự đổi mới phù hợp với nhu cầu của thực tiễn trong tình hình mới, tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên phấn đấu nâng cao trình độ, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong công tác, học tập và thực hiện có hiệu quả hơn nữa cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ".

     Trên đây là một số vấn đề trao đổi về tổ chức các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên góp phân thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" tại Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân V.

V.V.T

tcsnd5.edu.vn
Ảnh tuyển chọn